Để chống thấm tường hiệu quả nên làm như thế nào?

Khi mùa mưa đến nguy cơ tường nhà bị thấm nước từ bên ngoài vào là điều khó tránh khỏi. Đây chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng nấm mốc cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Cùng với đó, việc tường nhà bị ngấm nước thường xuyên còn làm bong tróc sơn cũng như vữa chát gây mất mỹ quan. Vậy chống thấm tường như thế nào cho hiệu quả?

Để chống thấm tường hiệu quả nên làm như thế nào?

Vậy có cách nào để chống thấm tường hiệu quả không? Để có thể trả lời được những thắc mắc này cho người dùng, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin dưới đây để đảm bảo căn nhà không bị thấm khi thời tiết miền Bắc đang thay đổi đột ngột và mưa lớn thường xuyên.

Trên thực tế hiện nay việc chống thấm tường được chia thành hai loại cơ bản đó là chóng thấm cho nhà cũ và nhà mới. Với mỗi công trình khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt, và có những đặc điểm riêng trong việc chống thấm dột. Để hiểu được điều này, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé.

Chống thấm tường cho nhà cũ

Đối với việc chống thấm cho khu vực tường ở nhà cũ đòi hỏi sự cầu kỳ và tốn nhiều công sức hơn. Trước hết khách hàng cần phải làm sạch lớp sơn vũ đang có dấu hiệu bong tróc ở trên tường. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải hoặc chất tẩy rửa để loại bỏ hoàn toàn phần rêu mốc bám trên tường.

Tiếp đó là khéo léo sử dụng phần hồ vừa xi mắng cát trám lại hệ thống những lỗ hổng hay vết nứt lớn trên tường. Cần phải đảm bảo phần tường chống thấm đã được làm sạch sẽ và cung cấp đủ độ ẩm.

Sau khi đã tiến hành làm sạch bề mặt tường cần tiến hành chống thấm, gia chủ có thể sử dụng những vật dụng chống thấm chuyên dụng để có thể đảm bảo chúng trở nên sạch sẽ. Tùy vào vật liệu chống thấm khác nhau sẽ có những cách thi công riêng để đảm bảo việc chống thấm dột được tiến hành.

Nếu như muốn đem đến hiệu quả tối đa thì dù là vật liệu gì đi nữa hay quét thật đều tay từ 2 – 3 lớp để giúp chúng có thể được tiến hành. Tiếp đến là lăn sơn và bả matit để hoàn thành xong công việc.

Chống thấm cho tường nhà mới

Không giống như việc chống thấm cho bức tường của ngôi nhà đã cũ, đối với dạng nhà mới này việc ngăm ngừa thấm dột là việc làm nên được tiến hành khi thiết kế không gian. Hiện nay nhiều ngôi nhà mới không được chú trọng việc chống thấm đúng cách nên việc đem đến hiệu quả bị giảm thiểu.

Để chống thấm tường hiệu quả nên làm như thế nào?

Nước có thể bị thấm do vừa trát bị co lại tạo thành những vết chân chim. Cùng với đó, ngấm tường còn do lớp sơn ngoài kém chất lượng khiến cho nước dễ dàng ngấm vào. Hay thậm chí là hiện tượng này có thể do sụt lún hoặc sự dịch chuyển không đáng có gây ra các vết nứt giữa tường với cột hay với dầm.

Nếu như muốn khắc phục tình trạng này cần tiến hành xây hay trát lại tường sao cho chúng thật chắc chắn. Điều này có thể đảm bảo việc sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ không gây nên hiện tượng thấm dột.

Điều đâu tiên là khi xây tường bạn nên sử dụng xi măng trộn cát theo đúng tỉ lệ 7 : 1 để vữa đạt mác 50 hay 5 : 1 để đảm bảo vữa đạt mác 75. Nhưng bạn nên tránh sử dụng vữa vôi bởi chúng cho kết dính khá kém, thậm chí vôi chính là nguyên nhân khiến mạch tường dễ ẩm và lâu khô.

Khi xây dựng ẩu khiến cho nước dễ ngấm vào tường và gâm ẩm mốc trên lớp sơn đã thi công. Quá trình xây dựng gia chủ cũng nên yêu cầu khoan cắm các râu sắt vào cột để tạo liên kết vững chắc. Đối với phần chân tường nên tưới hồ dầu xi măng để giúp cho phần tường, sàn liên kết tốt đồng thời loại bỏ nguy cơ nứt, vỡ.

Nếu tiến hành trát vữa theo mác 75 cần chú ý phần khe hở do lắp đặt đườn ống hay thiết bị điện bị hở. Hoặc những rãnh lõm, lỗ gạch rỗng hay các hàng gạch đặt ngang cũng có thể gây ảnh hưởng cho công trình. Đối với khu vực này nên sử dụng vữa mác 50.

Bạn đừng quên làm ẩm bề mặt trước khi tiến hành trát nhất là trong điều kiện khô hanh. Cùng với đó gia chủ nên phun ẩm cho bề mặt sau khi trát 24 tiếng để quá lâu dễ gây nứt nứt bề mặt. Xong cần lưu ý, sau khi trát xong, tuyệt đối không sơn tường ngay mà hãy để khô từ 20 – 30 ngày. Trong khi tiến hành sơn cần làm sạch sẽ bề mặt cũng như loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn để lớp sơn bám lâu hơn.

Vài trường hợp tường mới giáp với tường cũ nên quét một lớp nước xi măng ở khu vữa lỗ giáo hay tường tiếp giáp để tạo sự liên kết chặt chẽ, ngăn chặn và phòng ngừa hiện tượng thấm nước.

Một số thông tin trên đây liên quan đến kinh nghiệm chống thấm tường các công trình mà chúng tôi tích lũy sau nhiều năm trong nghề. Với thông tin bài viết này hy vọng có thể giúp bạn tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho căn hộ của chính mình nhé.

CÔNG TY CỔ PHẨN XÂY DỰNG DỊCH VỤ VÀ ĐẦU TƯ AN PHÁT

Địa chỉ: Số 5 ngõ 59/130 đường Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 107 Nguyễn Ngọc Nại Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0974.281.333 – 02466.615.233

Email : CongtyAnPhat1611@gmail.com

Website : XayNhaHaNoi.vn

Từ khóa: