Kinh nghiệm chống thấm dột trần nhà, tường hiệu quả

Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc sửa chữa và chống thấm nhà ở Công ty An Phát đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm hiệu quả nhất. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn một số kinh nghiệm hấp dẫn.

Kinh nghiệm chống thấm dột trần nhà, tường hiệu quả

Để có thể thi hành việc chống thấm hiệu quả nhất điều đầu tiên bạn cần biết đó chính là tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng thấm dột cho công trình của mình.

Một số nguyên nhân thấm nước qua kết cấu

Hạ tầng thấm bê tông của kết cấu không được đầm kỹ, thấm do lớp xây không no mạch hoặc lớp trát chưa đủ chắc chắn gây nên sự việc này.

Tình trạng thấm do hư hỏng lớp giấy cách nước đã dán trên kết cấu hoặc do hư hỏng màng sơn chống thấm ở trên kết cấu gây nên.

Những vết thấm dột có thể làm thẩm ẩm hay thấm dòng. Những đoạn kết cấu cho phép có thể thấm ẩm xong không cho phép thấm dòng như thành bể chứa nước. Còn đa số kết cấu không cho phép cả thấm ẩm lẫn việc thấm dòng.

Nguyên tắc chống thấm

Để có thể chống thấm hiệu quả và chất lượng nhất, mọi kết cấu cần phải được đảm bảo những nguyên tắc dưới đây nhé.

– Tiến hành chống thấm từ phía có nguồn nước người ta gọi dây chính là biện pháp chống thấm chủ động. Việc thi hành công tác chống thấm phía sau nguồn nước được gọi là việc chống thấm bị động và chúng chỉ được tiến hành khi không thể chống thấm chủ động được.

– Chú ý đến nguyên tắc tầng tầng lớp lớp hay nói cách khác là chống thấm phải bằng một số giải pháp kế tiếp nhau và không coi việc chống thấm một lần là đã xong nhé.

Chẳng hạn như không thể coi việc quét sơn chuyên dụng xong là hết tình trạng thấm dột. Bởi lẽ lớp sơn chống thấm có những chỗ khuyết tật gây ra do thi công hay do sử dụng nước sẽ thấm qua chỗ khuyết tật này.

Để có thể đảm bảo an toàn việc ngăn chặn thấm dột thì trước khi quét lớp sơn chuyên dụng cần phải đầm bê tông thật tốt trước tiên đã nhé. Hay quan trọng hơn là cần có giải pháp kỹ thuật đảm bảo kết cấu không bị nứt dưới tác động của khí hậu trong suốt quá trình sử dụng. Bằng cách này lớp sơn chuyên dụng của bạn sẽ đảm bảo an toàn hơn cho một bê tôn vón đã có khả năng chống thấm tốt.

Kinh nghiệm chống thấm dột trần nhà, tường hiệu quả

Còn với kết cấu bê tông thì vấn đề chống thấm nước đầu tiên là phải đầm chặt bê tông để không bị thấm bởi bê tông có khả năng đặc biệt là chúng có thể ngăn nước rất cao.

Kỹ thuật chống thấm mái bê tông cốt thép làm mới

Khi làm mới mái bê tông các chuyên gia khuyên nên dùng loại mác 200, đối với trường hợp đặc biệt về mặt chịu lực của kết cấu mái mới thì có thể dùng đến mác 300. Bởi lẽ bê tông mác càng cao thì càng dễ bị nứt bởi tác động xấu của khí hậu đặc biệt là yếu tố nóng ẩm. Nhưng thực tế thì không có bê tông nào có mác thấp hơn 200 bởi chúng sẽ không đủ độ ẩm.

Quy trình chống thấm cho một mái bê tông cốt thép

– Bước 1: Chọn thành phần bê tông cho mái

Xét về thành phần thì việc thi công cho mái cần phải đảm bảo dễ thi công san gạt và dễ đầm. Cùng với đó chúng phải ít có biến dạng theo thời tiết, có thể chọn thành phần bê tông bằng cách đặt ở những trạm trộn bê tông công nghiệp.

Thực tế thì các trạm trộn công nghiệp ở nước ta đạt được trình độ công nghệ tiên tiến cao, bởi đổ bê tông trộn sẵn ở những trạm trộn này có thể đảm bảo cho yêu cầu chống thấm của bạn.

– Bước 2: Thực hiện các giải pháp kỹ thuật thi công

Các giải pháp kỹ thuật cụ thể gồm có:

Việc quan trọng đầu tiên đó chính là đầm lại bê tông, tiến hành đầm lại chính là biện pháp tăng cường an toàn thấm cho bê tong khi tiến hành đầm một lần. Và việc đầm lần thứ hai được tiến hành sau 1 – 2 giờ sau đó. Bạn có thể đẩm lại bàng tay hay bằng máy đầm mặt cho đến khi bê tông đã được đầm lại thì nó có khả năng chống thấm tuyệt vời.

Gia cường bề mặt. Đây là khâu tiếp theo, sau khi đầm lại và xoa phẳng mặt bê tông tiến hành rắc một lớ bột xi măng rất thưa lên bề mặt bê tông sau đó dùng bàn gỗ xoa thật kỹ mặt bê tông. Làm như thế bạn sẽ có lớp mặt bê tông nhẵn phẳng dày khoảng 2mm được gọi là lớp gia cường.

Vào những ngày sau đó bề mặt bê tông có màu xanh bóng và hầu như không thấm nước. Khi ấy, lớp mặt gia cường có tác dụng tăng cường an toàn thấm cho bê tông mái, phòng khi có thể bị khuyết tật khi đầm.

Kinh nghiệm chống thấm dột trần nhà, tường hiệu quả

Bảo dưỡng ẩm cho bê tông. Bạn nên tiến hành theo đúng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam được quy đinh tại TCXDVN 391 : 2007. Vấn đề bảo dưỡng ẩm cần được tiến hành sau khi gia cường về mặt bê tông, điều này giúp đảm bảo bê tông không bị nứt hay do bi mất nước.

Nếu như đã tiến hành xong hai bước thì bee tông có thể hoàn toàn không thấm dột sau đó tiến hành các bước tăng độ bền sau đó.

– Bước 3: Đặt khe co giãn nhiệt ẩm

Công việc này nên được tiến hành theo chỉ dẫn tại quy định TCVN 313: 2004 (70). Cần tiến hành đặt khe co giãn nhiệt ẩm nhằm tránh kết cấu mái bị nứt do biến dạng nhiệt ẩm, và do đó tăng độ bền chống thấm.

– Bước 4: Đặt ống thoát nước mưa cho mái

Với mái có hệ thống máng thì lượng ống thoát nước mưa cho mái cần đảm bảo là khoảng 100 cm2 tiếp diện cho 100m2 mái. Nếu như bạn đặc đủ ống thoát làm cho mưa không bị ứ đọng trên sê nô vì thế không nên thấm ngang qua tường sê nô để vào trong trần nhà.

Trên thực tế hiện nay có nhiều công trình sử udnjg ống thoát nước cho sê nô. Bởi lẽ chất liệu vữa hay bê tông chèn ống và chất liệu ống hoàn toàn khác nhau. Cùng với đó, mặt ống nhựa hoàn toàn trơn nhẵn nên dễ bị bóc tách vữa gắn xung quanh thành ống ngựa điều này có thể gây thấm nước xuống trần sê nô.

Nếu như gặp phải tình trạng này bạn cần tiến hành trước khi gắn ống nhựa vào lỗ để sẵn ở đáy sê nô sau đó dùng sơn chống thấm đặc quét lên thành lỗ để sẵn và quét xung quanh thành ống nhựa. Lựa chọn đoạn sẽ chôn vào bê tông đáy sê nô.

Lớp sơn này sẽ keo dính kết lâu dài vữa gắn với bề mặt ống nước và vữa gắn với bề mặt thành bê tông lỗ sẵn trên sê nô.

– Bước 5: Chống nóng mái

Công tác chống nóng mái có thể hạn chế tốt nhất được biến dạng nhiệt ẩm của kết cấu mái dưới tác động của khí hậu nóng ẩm. Nên tránh được nứt mái gây thấm trong quá trình sử dụng công trình. Cùng với đó, chúng cũng giúp tạ được môi trường vi khí hậu tốt cho trong nhà. Với những mái có lớp cống nóng thì đặt khe co giãn nhiệt ẩm theo đúng nguyên tắc kết cấu khong chịu bức xạ mặt trời trực tiếp để có thể đảm bảo tiến hành.

Những thông tin trên chính là giải pháp chống thấm bao gồm năm bước nêu trên rất đơn giản về công nghệ và vật liệu không có gì quá đặc việt mà không cần dùng sơn chống thấm nhưng lại có thể mang đến hiệu quả ngoài mong đợi. Theo nghiên cứu thì một mái bê tông được chống thấm như trên sẽ có độ bền chống thấm không dưới 30 – 50 năm.

Nếu như bạn đang quan tâm đến thông tin chống thấm cho các hạng mục công trình mời bạn liên hệ với Côn ty An Phát để được hỗ trợ kịp thời nhất nhé.

CÔNG TY CỔ PHẨN XÂY DỰNG DỊCH VỤ VÀ ĐẦU TƯ AN PHÁT

Địa chỉ: Số 5 ngõ 59/130 đường Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 107 Nguyễn Ngọc Nại Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0974.281.333 – 02466.615.233

Email : CongtyAnPhat1611@gmail.com

Website : XayNhaHaNoi.vn