Mách bạn không để mất tiền vì chống thấm dột

Thêm một vấn đề cần được quan tâm khi xây dựng đó là giải pháp chống thấm dột cho ngôi nhà. Bởi lẽ, do điều kiện thời tiết và khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa thường xuyên nóng ẩm nắng lắm, nha nhiều vì thế các công trình sau một thời gian sử dụng có thể bị thấm dột, ảnh hưởng đến hất lượng công trình. Vì thế để hiểu được công việc này mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

Mách bạn không để mất tiền vì chống thấm dột

Giải pháp khắc phục tấm dột tạm thời

Các chuyên gia cho rằng những bề mặt tường thường dễ bị nứt do bị co ngót đột ngột bởi chúng tiếp xúc với khí hậu khắc nghiệt và chịu bức xạ trực tiếp từ điều kiện môi trường. Thực tế cho thất có nhiều phương pháp để khắc phục tình trạng này chẳng hạn như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp với vòi phun nước giúp cho bề mặt tường khong bị co ngót đột ngột.

Cùng vói đó trong xây dựng cơ bản còn có phương pháp sử dụng cao su lỏng và sơn để tiến hành chống thấm hiệu quả nhất. Cùng với đó ưu điểm nổi bật của cao su lỏng so với các loại màng phủ bảo vệ khác còn có khả năng đàn hồi cũng như chống xuyên thủng rất lớn. Bạn có thể thu hồi lại đến 95% sau khi kéo giãn.

Cao su lỏng có thể sử dụng để chống thấm cho các công trình xây dựng có những vết nứt chưa ổn định. Khi thi công nên phủ một lớp màng dày nhất định như cao su lỏng dọc theo vết nứt thì khi vết nứt tiếp tục phát triển thì chất liệu cao su lỏng sẽ tự co giãn và đàn hồi theo vết nứt đó.

Cùng với đó việc chống thấm dột còn được khắc phục rất hiệu quả mỗi khi gặp phải tình trạng mưa lớn hay úng ngập. Ngoài ra chất liệu cao su lỏng cũng có loại ở dạng đông cứng ngay lập tức. Chính vì thế khi sử dụng cần có máy phun chuyên dụng và bổ sung chất kích động để đẩy nhanh quá trình lưu hóa. Cao su lỏng sẽ lưu hóa ngay sau khi bám dính trên bề mặt cần thi công ở nhiệt độ thường.

Song thực tế thì tất cả các giải pháp chống thấm dột cần tiến hành xử lý ngay khi công trình còn đang thi công. Bởi lẽ đây sẽ là yếu tố tiên quyết để công trình xây dựng dân dụng bền vững và phù hợp với điều kiện khí hậu tại Việt Nam.

Giải pháp xử lý thấm dột cho công trình dân dụng

Mách bạn không để mất tiền vì chống thấm dột

Đây là vấn đề hay gặp nhất ở hạng mục tường, mảng tường hai bên vách thường là mảng tường lớn và hay xảy ra nứt chân chim hoặc nứt tường nên dễ dẫn đến tình trạng nước bị thấm từ ngoài vào. Nếu muốn hạn chế tình trạng này khi xây dựng cần chia nhỏ ô tường khoảng 4m đổ xuống bằng cách bổ sung cột và đà giằng tường và xây tường gạch đúng với kỹ thuật. Bạn nên miết hồ đầy đặn vào mạch hồ.

Cùng với đó vữa xi măng phải được trộn thật đều và đúng mác sau đó xáo đều với nước thật kỹ trước khi tiến hành xây. Nếu như đã xây xong cần bảo dưỡng tường thường xuyên để có thể tránh để tường khô cứng nhanh sẽ dễ gây nên hiện tượng nứt.

Với sàn và trần nhà nơi thường xuyên bị thấm như ban công, vệ sinh hay sê nô phần lớn do công tác chống thấm không đúng quy trình hoặc có thể dễ người thọ thiếu cẩn thận trong khâu bảo quản lớp chống thấm chính.

Đối với các vị trí cần tiến hành công tác chống thấm điều đầu tiên cần làm đó là phải thận cẩn thận trong công tác bê tông lúc đổ tại vị trí đó được đầm chặt thật kỹ. Tiếp đó là lớp chống thấm chủ lực đó là lớp phụ gia chống thấm được quét trực tiếp lên bề mặt bê tông ít nhất ba lớp. Cũng như quét đúng quy trình của hàng chống thấm quy định.

Lớp hồ phải được pha với phụ gia để cán hồ bảo vệ và tạo dốc để tránh tình trạng thấm nước. Tiếp đó là lớp chống thấm lên mặt hồ cũng như quét trình tự ba lớp. Khi đã thi công các hạng mục này có thể tiến hành lát gạch hay quét hồ dầu bảo vệ trong trường hợp là máng nước.

Còn với hạng mục chống thấm dột mái hay mái tôn phải được lợp với độ dốc lớn hơn 10%. Trong số đó, chiều dài mỗi mãi và phần giáp mái các tấm tôn phải là hai sóng khoảng 17cm. Cùng với đó tiến hành kiểm tra hướng gió chính của căn nhà mà lợp tôn xuôi theo hướng gió tránh bị rò nước khi mưa to, gió lớn.

Ngoài ra trong khi thi công vít bắn tôn được bắn ở sóng dương sau đó xử lý silicon đầu vít cẩn thận để tránh đi trực tiếp lên tôn đề phòng trường hợp tôn bị cong vênh dẫn đến dột nước vào nhà.

Với hạng mục chống thấm mốc và bong tróc chân tường chẳng hạn như chân tường tầng trệt, tường tầng hầm, tường nhà vệ sinh, tường hồ nước… Theo đó  nguyên nhân chính dẫn đến tình trang này đó là chân tường không được xây bằng gạch thẻ cao 50cm tính từ mặt nền trệt cũng như không xử lý chống thấm chân tường. Vì thế mà chân tường đã hút ẩm ngược từ nền đất và giữ ẩm làm cho lớp vữa và bột trét sơn nước bị thấm, gây ra nấm mốc và bong tróc.

Các chuyên gia cho rằng giải pháp để có thể khắc phục tình trạng nấm mốc đó chính là cạo hết lớp sơ hay cả lớp vữa bị bong tróc ra, vệ sinh lại và trát vữa xi măng theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Đến khi tường đã khô bạn có thể sử dụng chất chống thấm ngược quét ba  lớp vào chân tường cao tối thiểu 50cm.

Khi lớp này khô, tiếp tục bả bột trét và sơn nước như mới. Làm như vậy, chân tường sẽ được bảo vệ tốt theo thời gian nhờ vào lớp chống thấm đó.

Những vị trí khác bạn sẽ tiến hành tương tự như cách làm trên.Nhưng các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nên lưu ý đến vấn đề chống thấm mốc, ẩm ướt từ khi bắt đầu xây dựng để cho công trình phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết nước ta cũng như độ bền vững của công trình nhờ đó mà tăng lên.

CÔNG TY CỔ PHẨN XÂY DỰNG DỊCH VỤ VÀ ĐẦU TƯ AN PHÁT

Địa chỉ: Số 5 ngõ 59/130 đường Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 107 Nguyễn Ngọc Nại Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0974.281.333 – 02466.615.233

Email : CongtyAnPhat1611@gmail.com

Website : XayNhaHaNoi.vn

Từ khóa: