Những điều gia chủ cần nhớ khi chống thấm trần nhà bê tông

Các chuyên gia trong ngành xây dựng cho biết đặc trưng thời tiết Việt Nam thất thường khiến chất lượng công trình xây dựng nhanh chóng bị xuống cấp. Điển hình nhất là nguy cơ dột tường và trần nhà là rất cao, gia chủ không kịp xử lý sẽ gây ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình. Dưới đây, Công ty An Phát sẽ bàn luận kỹ hơn về cách chống thấm cho trần nhà bê tông cốt thép một cách hiệu quả nhất.

Những điều gia chủ cần nhớ khi chống thấm trần nhà bê tông

Điểm danh nguyên nhân khiến trần bê tông thấm dột

Do chất liệu thi công chống thấm bê tông kém hay không có độ co giãn hợp lý trước những tác động xấu của thời tiết. Hoặc trong quá trình thực hiện việc chống thấm không đúng yêu cầu kỹ thuật. Những lỗi thường thấy đó là thi công chống thấm các mé sáy nhau ẩu hoặc quét nước chống thấm chuyên dụng không đúng yêu cẩu của nhà sản xuất đưa ra.

Chẳng hạn như nước chống thấm cần quét 3 lớp nhưng thợ chỉ quét 2 lớp là không đạt yêu cầu và có thể làm cả công trình chống thấm mái bê tông bị thấm. Khu vực trần nhà làm bằng bê tông cốt thép bị thấm dột sau một thời gian sử dụng là điều phổ biến đặc biệt là vào những ngày mùa mưa.

Gia chủ không kiểm tra kỹ bề mặt bê tông trước khi tiến hành lát gạch, đây là lỗi do thi công ẩu gây nên. Thường thì các công trình chống thấm sẽ được ngâm nước từ 2 – 3 ngày để kiểm tra lại tình trạng xem chúng có bị thấm dột hay không sau đó mới tiến hành lát gạch để đảm bảo yêu cầu.

Khu vực sân thượng không thoát được nước khiến cho tình trạng nước đọng lâu ngày vào mùa mua cũng trở thành nguyên nhân khiến cho phần chống thấm dột không chịu được ẩm ướt vào lâu ngày. Khi lát sân thượng cần lưu ý lát sân hơi dốc theo hướng thoát nước để mỗi khi mưa xuống có thể dễ dàng chảy xuống cống thoát nước của tòa nhà.

Khi vệ sinh bề mặt chống thấm không đúng kỹ thuật, không sạch hay không bít các kẽ hở hoặc chân các đường ống bằng vữa chuyên dụng kỹ. Quá trình thi công nếu không xịt và vệ sinh sạch sẽ mặt bằng cũng chính là nguyên nhân khiến cho lớp giúp việc chống thấm không bám được vào về mặt bê tông dẫn đến tình trạng thấm dột xảy ra.

Phần tiếp giáp giữa các ống và mép của bề mặt bê tông không được đào ra một chút để đổ bê tông chuyên dụng kỹ trong quá trình sử dụng dễ bị lỏng gây ra các kẽ hở làm cho công trình mất khả năng chống thấm.

Xem mức độ, tìm giải pháp cần sửa chữa

Những điều gia chủ cần nhớ khi chống thấm trần nhà bê tông

Tùy thuộc vào mức độ thấm dột của trần nhà những đơn vị chuyên sửa chữa chống thấm nhà sẽ tư vấn  cho gia chủ cách tiến hành này vừa tiết kiệm lại có thể đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

– Trần nhà bị thấm dột từ trên mái

Đói với trường hợp này, bạn có thể áp dụng chiêu trama bít vết nứt trên  máng xối, đồng thời dùng hỗn hợp xi măng cát với chất chống thấm với độ dày khoảng 1cm. Việc trạm bít không còn hiệu quả bạn có thể sủ dụng những tấm tôn mổng để che nước cho vết nứt hay đơn giản hơn đó là sử dụng máng xối cạn bằn máng xối sâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem đục thêm lỗ thoát nước để tránh tình trạng nước tràn lên mái.

– Trần nhà thấm dột ở mức độ vừa phải

Theo đó hiện tượng thấm dột có thể tạo nên hiện tượng trần nhà sẽ có biểu hiện ố vàng, loang lổ hay có vết chân chim. Đối với trường hợp này giải pháp để có thể khắc phục tốt nhất đó là sử dụng các loại sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong một vài giờ đồng hồ.

– Trần nhà thấm dột nghiêm trọng

Đối với trường hợp trần nhà bị thấm dột nghiêm trọng sẽ thấy nước nhỏ thành giọt để có thể gây nên những ảnh hưởng tới sinh hoạt. Lúc này cần hải loại bỏ lớp trần đã bị thấm sau đó phủ lên đó lớp sợi thủ tinh rồi keo chống thẩm sau đó tiến hành quét lại như ban đầu.

Cùng với đó, thêm một cách chống thấm dột trần nhà bê tông khác hiệu quả là bạn hãy sử dụng cách be mặt mái bằng cốp pha kín cũng như đổ xi măng cùng vừa để chúng qua các khe rỗng rồi ngấm vào bề mặt bê tông. Đến khi ngưng kết bê tông sẽ liên lại bằng việc trám những khe rỗng này, xử lí lại bằng vữa xi măng tinh trộn phụ gia chống thấm.

Lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp

Những điều gia chủ cần nhớ khi chống thấm trần nhà bê tông

Trên thực hiện nay có nhiều phương pháp chống thấm nhà khác nhau cho mái nhà bê tông như sử dụng lớp màng không chuẩn, dùng phụ gia… Khi lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp có thể giúp bạn vừa tiết kiệm lại vừa mang đến hiệu quả cao nhất.

Khi lựa chọn những vật liệu thích hợp nhất có thể giúp bạn vừa tiết kiệm lại có thể mang đến hiệu quả nhất trong khi sử dụng.

– Sử dụng các lớp màng chuyên dụng: Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại lớp màng chuyên dụng khác nhau mà bạn có thể tìm mua như màng khò nóng, màng dán lạnh. Theo đó ưu điểm của chúng là khả năng chống thấm dột tuyệt vời cũng như chất lượng và độ bền tuyệt đối vì thế quý khách hàng có thể hoạt toàn yên tâm khi sử dụng.

– Những vật liệu phun hay quét để tạo màng: Đây là vật liệu dưới dạng chất lỏng vì thế người dùng có thể phun hay quét lên trần bê tông tạo thành lớp màng bảo vệ trần nhà khỏi các tác động của điều kiện thời tiết làm nên tình trạng thấm dột.

– Phụ gia chống thấm: Chỉ cần bạn sử dụng loại chất phụ gia này cùng các vật liệu xây dựng sẽ giúp tạo sự bền vững cho kết cấu của công trình để có thể góp phần nâng cao khả năng chống thấm cho khu vực trần nhà được làm bằng chất liệu bê tông.

– Sử dụng hóa chất chống thấm phun hay  quét thấm thấu gốc xi măng. Cách chống thấm này cũng tương đối đễ dàng trông việc thi công. Song nhược điểm của loại vật liệu này là hạn chế bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp làm giảm đi bộ bền cũng như khả năng chống thấm. Thông thường thì người ta có thể áp dụng phương pháp này để có thể chống thấm cho công trình ở khu vực tầng hầm hay hố thang máy.

Thi công xử lý bề mặt chống thấm thế nào?

Những loại vật liệu có khả năng chống thấm dột có quy trình thi công khác nhau nhìn chung việc xử lý bề mặt chống thấm đều phải tuân thủ những quy tắc sau.

Điều đầu tiên đó là đục bỏ những lồi lõm trần bề mặt để tạo thành mặt bê tông bằng phẳng. Với những hỗ bị nứt hay đục thành rãnh chữ V với độ sâu khoảng 2 cm để xử lý trám đấy vết nứt bằng những vật liệu chống thấm có kha rnăng giãn nở và co ngót tốt nhất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng giấy nhám để chà lên cho bề mặt bê tông ch thật phẳng để có thể giúp công đoạn thực hiện việc chống thấm được hiệu quả hơn.

Sau đó là vệ sinh bề mặt bê tông thật sạch sẽ. Bạn có thể dùng máy hút bụi làm sạch bề mặt để tăng hiệu quả của công việc này. Song lưu ý chỉ nên thực hiện việc sửa chữa chống thấm nhà khi bề mặt thật sạch sẽ để tạo độ bám dính tốt nhất.

Dưới đây chúng tôi đã cung cấp cho quý khách hàng cái nhìn tổng quan nhất về quy trình chống thấm cho trần nhà bê tông. Hy vọng rằng những lời khuyên này bạn nên thực hiện khâu chống thấm ngay từ đầu để có thể đưa đến những hiệu quả cao nhất vì đợi dột mới tiến hành xử lý là không hợp lý.

CÔNG TY CỔ PHẨN XÂY DỰNG DỊCH VỤ VÀ ĐẦU TƯ AN PHÁT

Địa chỉ: Số 5 ngõ 59/130 đường Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 107 Nguyễn Ngọc Nại Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0974.281.333 – 02466.615.233

Email : CongtyAnPhat1611@gmail.com

Website : XayNhaHaNoi.vn

Từ khóa: