Quy trình chống thấm nhà vệ sinh các loại tại chung cư

Sau khi sử dụng nhiều chung cư đang trong tình trạng xuống cấp, thường xuyên bị thấm dột. Những căn hộ vệ sinh ở khu chung cư được thiết kế xếp chồng nên rất dễ bị thấm dột. Những thông tin bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới quý khách hàng kinh nghiệm cải tạo chống thấm nhà vệ sinh chung cư cũ để gia đình bạn có một cái tên viên mãn nhất.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh các loại tại chung cư

Tình trạng báo động hiện nay đối với khu chung cư cũ nhiều ngay cả những chung cư dành cho người thu nhập thấp mới xây trong thời gian gần đây do việc xử lý chống thấm lúc đầu không được tốt bởi lẽ hiện tượng trên cũng xảy ra. Những căn hộ chung cư yêu cầu xử lý thấm nhà vệ sinh có thể xảy ra trường hợp là sàn nhà của nhà này là trần nhà của người kia do đặc điểm xếp chồng. Vì thế mà bạn phải có biện pháp tốt để có thể giải quyết triệt để được vấn đề này.

Việc thấm nước tại khu vực nhà vệ sinh được bắt nguồn chủ yếu từ vị trí ống thoát nước sàn cùng hộp kỹ thuật và chân tường rạn nứt. Cùng với đó cũng có thể khi thi công cùng các nhà thầu thi công không đảm bảo tốt nguyên tắc chống thấm chẳng hạn như không có gioăng chống thấm hay lớp trát chống thấm không đảm bảo…

Vấn đề thi công chống thấm nhà vệ sinh có hai dạng cấu tạo nhà vệ sinh đó là dạng sàn âm với đặc trưng đường ống đi nổi trên mặt sàn và xuyên vào hộp kỹ thuật và dạng sàn dương với các đường ống đi xuyên sàn. Để hiểu từng loại này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh sàn dương (đường ống đi xuyên sàn)

Vật liệu sử dụng

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ dung dịch chống thấm dạng tinh tế thấm thấu Water Seal DPC cùng màng đàn hồi xi măng Polymer hai thành phần đàn hồi cao.

Hệ thống lưới thủy tinh gia cố Fiber Glass chống co nứt góc chân tường, Sika Latex TH và vữa rót không co ngót.

Quy trình thi công

– Bước 1

Đầu tiên các gia chủ nên chuẩn bị thật kỹ bề mặt thi công, vệ sinh sạch sẽ bề mặt cũng như xử lý bề mặt. Điều này cực kỳ quan trọng và chính là yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như độ bền vững lớp chống thấm.

Chuẩn bị bề mặt tốt là rất quan trọng để đạt được chất lượng tối ưu. Nên loại bỏ hết bụi bẩn và vừa thừa cũng như những tạp chất trên bề mặt và băm chặt những vữa thừa còn đang bám chặt bằng búa rìu sắt. Có thể sử dụng máy mài lắp chổi sắt để có thể đánh bóng bề mặt và tạo ma sát cho chúng.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh các loại tại chung cư

Sau đó sử dụng máy thổi bụi thổi sạch bụi và các tạp chất. Những hốc bọng và túi đá sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ sau đó đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc. Tiens hành trát vá bằng vữa sửa chữa nhà có trộn phụ gia kết nối.

Với các vết nứt lớn phải được trám bằng keo Polyurethane chuyên dụng cũng như bảo hòa ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi ứng dụng các lớp chống thấm.

– Bước 2

Miệng loa nên được đục tẩy sau đó rửa sạch miệng cố ống bằng nước sạch. Tiếp đó là chèn kín cổ ống, quét kết dính hồ dầu Sika Latex TH trộn với xi măng nước sạch theo đúng tỷ lệ lên phần miệng ống và sau đó trộn vừa rót không co ngót với nước sạch rồi đổ vào cổ ống. Bạn nên bảo dưỡng cổ ống bằng nước sạch để có thể tránh bị nứt.

– Bước 3

Ở bước này bạn cần trát bo dốc chân tường bao cùng sàn bê tông bằng vữa xi măng cùng cát. Sàn nào cần lấy cốt gạch thì không cần trát gốc quá thì chỉ cần sàn và tưởng thi công phẳng để gia cố chân không bị gập hay gồ ghề.

– Bước 4

Để thi công chống thấm bạn cần quét lót toàn bộ chân thường giữa sân và tường gạch xây bằng vữa dầu Saka Latex TH cùng với xi măng và nước. Tiến hành đo đạc và sử dụng lưới sợi thủy tinh dán lên những vị trí chân tường cũng góc cạnh của sàn. Tiếp đó là đợi lớp lưới đã được cố định trên lớp lót trước khi phủ lên lớp chống thấm.

– Bước 5

Tiến hành phun toàn bộ sàn và chân tường bằng hóa chất tinh thể thẩm thấu gốc nước Water Seal DPC với định mức chung 0.5 lít/ m2. Vật liệu hóa chất Water Seal DPC với tác dụng thẩm thấu sâu bên trong bê tông, phản ứng Silic lấp đầy các lỗ mao rỗng bê tông. Cùng với đó, nên  làm bê tông đặc chắc, kéo dài tuổi thọ bê tông, giúp hàn gắn vết nứt bê tông lên tới 0,3 mm. Vật liệu này rất quan trọng nhất giúp độ bền chống thấm kéo dài 20 – 30 năm.

– Bước 6

Bước tiếp theo trong quy trình thi công chống thấm là trộn màng xi măng hai thành phần bằng máy khoan tay loại mạnh tốc độ chậm gắn với lưỡi trộn thích hợp. Đưa thành phần lỏng vào trong một thùng sạch sau đó cho máy chạy và cho thành phần bột vào từ từ. Tiến hành trộn trong khoảng 3 phút.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh các loại tại chung cư

– Bước 7

Thi công hai lớp màng xi măng bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông cũng như khu vực chân tường. Riêng phần quét chân tường nên tiến hành khoảng 30 – 50cm. Cần phải tiến hành quét sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để tránh lỗ mọt bọt khí với thời gian quét lớp thứ hai cách lớp thứ nhất 2 – 3 giờ đồng hồ.

– Bước 8

Với khoảng 48 giờ thì việc thi công chống thấm đã được hoàn thiện. Những lớp chống thấm khô gia chủ nên tiến hành thử lại bằng nước trong vòng 24 giờ sau đó tiền hành nghiệm thu. Khi đã nghiệm thu xong yêu cầu phải có lớp vừa láng để bảo vệ tình trạng thấm dột.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh sàn âm (đường ống đi nổi xuyên hộp kỹ thuật)

Xét về cơ bản thì việc thi công chống thấm nhà vệ sinh sàn âm gần giống với việc chống thấm nhà vệ sinh sàn dương. Có hai điểm khác nhau chống thấm cổ ống xuyên hộp kỹ thuật và phải chống thấm hai giai đoạn, tức là chống thấm toàn bộ mặt bê tông, chân tường nhà vệ sinh sau đó khi tôn nền lên lại tiếp tục chống thấm một lần nữa.

Thực tế thì việc chống thấm nhà vệ sinh sàn âm phức tạp hơn nhà vệ sinh sàn dương vì thế trong quá trình thi công khách hàng nên tiến hành cân thận và tuân thủ đúng quy trình để đảm bảo việc sửa chữa không phức tạp.

Vật liệu sử dụng

Cần phải chuẩn bị những vật liệu sau trước khi thi công:

+ Màng đàn hồi xi măng Polymer hai thành phần đàn hồi cao.

+ Lưới thủy tinh gia cố Fiber Glass chống co nứt góc chân tường.

+ Vữa rót không co ngót

+ Keo quét lót và kết nối SBR

Quy trình thi công

– Bước 1

Tiến hành chuẩn bị kỹ càng bề mặt sàn thi công giống như việc thi công đã được trình bày ở phần trên. Nên nhớ việc này rất quan trọng và có vai trò cần thiết giúp cho việc chống thấm nhà vệ sinh của bạn được tiến hành hiệu quả nhất.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh các loại tại chung cư

– Bước 2

Tiến hành vệ sinh sạch sẽ phần cổ ống xuyên hộp kỹ thuật rồi tiến hành ghép kín. Tiếp đó là đổ vữa rót không co ngót chống thấm không co ngót toàn bộ phần cổ ống xuyên hộp kỹ thuật.

– Bước 3

Bước này bạn cần quét lót toàn bộ chân tường giữa sàn và tường gạch xây dựng hóa chất, việc quét này sẽ tạo thành màng gốc xi măng để việc chống thấm nhà vệ sinh được hiệu quả hơn.

– Bước 4

Đo đạc cẩn thận sau đó là cắt lưới sợi thủy tinh Fiber Glass để dán lên trên những vị trí chân tường và góc cạnh của sàn đã quét lót ở trước đó, tiến hành sử dụng chổi miết đều để khắp bề mặt được tiến hành vệ sinh đúng cách nhất.

– Bước 5

Sử dụng màng xi măng hai thành phần bằng máy khoan tay loại mạnh với tốc độ cao cùng lưỡi thích hợp để tiến hành. Sau đó cho thành phần lỏng vào thùng sạch và cho máy trộn chạy rồi đưa thành phần bột vào từ từ. Tiến hành trộn trong khoảng 3 phút cho đến khi có được hỗn hợp đồng nhất.

– Bước 6

Để tiến hành chống thấm nhà vệ sinh bạn tiến hành thi công hai lớp màng xi măng bằng chổi quét lên trên toàn bộ bề mặt sàn bê tông, khu vực chân tương. Trong đó khu vực chân tường thì tiến hành quét cao 30 – 50cm.

Khi quét cần chú ý sao cho lớp sau vuông góc với lớp trước để có thể tránh lỗ mọt bọt khí. Thời gian quét hai lớp thường cách nhau 2 – 3 tiếng đồng hồ tùy thuộc và điều kiện thời tiết.

– Bước 7

Việc thi công sẽ hoàn thành trong khoảng 24 – 48 tiếng đồng hồ. Đợi đến khi các lớp chống thảm khô hoàn toàn thì tiến hành nghiệm thu. Sau đó yêu cầu phải có lớp vữa láng bảo vệ chống thấm (phần việc này chủ đầu tư, thầu xây dựng tự làm).

Trên đây là một số thông tin liên quan đến quy trình chống thấm nhà vệ sinh ở các chung cư. Nếu bạn đã xử lý chống thấm nhà vệ sinh nhưng vẫn chưa có hiệu quả thì hãy liên hệ với dịch vụ chống thấm nhà vệ sinh chuyên nghiệp của chúng tôi để được xử lý triệt để và hiệu quả nhất.

Nhiều năm trong lĩnh vực này, Công ty An Phát nhận thi công sửa chữa nhà trọn gói, sửa chữa chống thấm không gian đảm bảo mang đến cho bạn công trình tuyệt vời nhất, đáp ứng nhu cầu của bạn. Với đội ngũ nhiều năm trong nghề nhận làm từ những việc nhỏ nhất theo yêu cầu của quý khách hàng. An Phát sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ hoàn hảo nhất với chi phí tiết kiệm nhất.

CÔNG TY CỔ PHẨN XÂY DỰNG DỊCH VỤ VÀ ĐẦU TƯ AN PHÁT

Địa chỉ: Số 5 ngõ 59/130 đường Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 107 Nguyễn Ngọc Nại Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0974.281.333 – 02466.615.233

Email : CongtyAnPhat1611@gmail.com

Website : XayNhaHaNoi.vn

Từ khóa: