Tường không trát làm sao để chống thấm hiệu quả nhất?

Việc chống thấm cho từng không trát là một trong những vấn đề khó khăn khi thi công chống tình trạng thấm dột cho toàn bộ ngôi nhà. Bởi điều kiện thi công không có không gian để trát vữa cho tường bên ngoài nên rất nhiều công trình nhiều mẫu nhà dù đẹp nhưng vẫn bị thấm dột mà chủ nhân không biết phải làm như thế nào.

Tường không trát làm sao để chống thấm hiệu quả nhất?

Chính vì thế mà trong bài viết này, Công ty An Phát xin giới thiệu những tuyệt chiêu chống thấm cho tường không trát chính xác và hiệu quả nhất nhé. Cùng tham khảo nhé để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé.

Việc không trát được tường ngoài hay gặp phải tại những khu đô thị có nhà liền kề. Ở những khu dân cư đông đúc tại các thành phố lớn khi diện tích của các nhà đều rất nhỏ hẹp. Vì thế mà việc tìm hiểu những cách để chống thấm cho tường không trát phía bên ngoài sẽ có thể giúp các bạn có những lựa chọn đúng đắn để có thể bảo vệ công trình nhà phố 3 – 4 tầng của mình theo đúng mong muốn.

Trên thực tế hiện nay có nhiều cách để chống thấm cho tường không được trát vữa ngoài. Song chúng sẽ được chia thành hai nhóm đó là chống thấm từ bên ngoài vào đó là kiểu chống thuận và chống thấm từ bên trong ngăn không cho nước chảy vào bên trong đó chính là cách chống thấm ngược.

Dù là cách thức thi công nào đi nữa thì hiệu quả chống thấm sẽ không khác nhau nhưng về điều kiện thi công thì chống thấm ngược khó thi công hơn và chi phí thường cao hơn so với chống thấm thuận.

Cách chống thấm tường không trát kiểu thuận

Việc thi công chống tình trạng thấm dột cho tường không trát bằng phương pháp thuận được sử dụng phổ biến hơn. Hơn thế nữa chúng cũng là cách hạn chế tốn kém hơn vì thế mà chỉ những nhà nào liền hề hay sát với công trình bên cạnh không thể thi công được thì mới chuyển sang phương pháp chống thấm ngược.

Tường không trát làm sao để chống thấm hiệu quả nhất?

Cách thức chống thấm này được đánh giá là hiệu quả lâu dài và khả thi nhất bao gồm cả vấn đề giá thành và chất lượng. Đây được coi là phương pháp chống khá phổ biến ở những nước phát triển. Chúng được đánh giá hiệu quả kinh tế và hiệu quả chống thấm tốt. Đây cũng là cách thức tiến hành được áp dụng cho những khu vực tường còn khoảng cách đủ lớn để đưa vào vòi phun áp lực vào.

Theo đó vật liệu chống thấm nhà thuận được sử dụng cho khu vực tường không trát bên ngoài được sử dụng là dung dịch Water Seal. Dung dịch chống thấm khá mới ở Việt Nam nhưng đã tương đối phổ biến trên thế giới như ở các nước Mỹ, Anh…

Bởi lẽ tường không trát bên ngoài không thể bằng phẳng, gồ ghề vì thế không thể trát kín hay sơn, quét vật liệu chống thấm nên nếu sử dụng ở những loại vật liệu khác không thể thi công được. Đối với chất liệu Water Seal  người ta sử dụng vòi bơm áp lực cao phun trực tiếp dung dịch vào tường gạch hay được sử dụng bằng bình phun theo dạng bình dùng để tưới cây sau đó phun vào hần bề mặt tường không trát được.

Ngoài ra, khu vực tường không trát ngoài nên khó bằng phẳng vì thế nên không thể trát kín, sơn hay quét chống thấm. Vì thế nếu sử dụng các loại vật liệu chống thấm khác sẽ khó thi công. Chất liệu Water Seal người ta sử dụng vòi bơm áp lực cao phun trực tiếp dung dịch vào tường gạch hoặc  được sử dụng bằng bình phun (dạng phun sương tưới cây) để phun vào phần bề mặt tường không trát được, hoặc các tường trát mới hay cũ.

Trong khi thi công phun từ 2 – 3 lớp và mỗi lớp đảm bảo cách nhau từ 5 – 6 giờ để chắc chắn chúng không hòa toàn. Khi thi công xong lớp cuối cùng 12 giờ mới thi công các hạng mục khác. Bạn chỉ cần dùng bình phun tiến hành phun toàn bộ lên bức tường mà không trát ngoài được. Chất Water Seal sẽ thẩm thấu vào gạch và các mao mạch tạo tinh thể Silicate bền vững và chống thấm hiệu quả nhất.

Chống thấm cho tường không trát bằng phương pháp ngược

Đối với phương pháp này chúng được sử dụng sau khi tường đã xây gạch sau đó trát lớp mỏng rồi sử dụng vật liệu chống thấm gốc xi măng cùng hóa chất hai thành phần để tạo nên màng gốc xi măng để tiến hành thi công lên.

So với phương pháp kể trên thì cách thức này có độ bền và hiệu quả thi công không bằng cũng như có giá thành khá cao. Tuy nhiên dù vậy thì phương pháp này lại đặc biệt áp dụng cho những trường hợp tường xây sát với khu vực tường của nhà hàng xóm đặc biệt là khu vực tầng 1 thì nên cẩn thận sử dụng cách thức này để có thể tránh những tác động từ nền đất lên.

Tường không trát làm sao để chống thấm hiệu quả nhất?

Sử dụng hai vật liệu đó là Water Seal và vữa xi măng tinh thể thẩm thấu để chống thấm cho tường không trát ở tường trong. Các bước tiến hành trong khi thi công chống thấm với tường nhà bằng phương pháp ngược.

– Đối với tường nhà cũ

Điều đầu tiên để thi công đó là cần tróc sạch sẽ lớp sơn bả đã cũ trên tường tường. Nếu như tường cũ mục quá thì nên đục tẩy sạch sẽ và trát lại cho bằng phẳng. Tiếp đó là trộn vữa xi măng tinh thể thấm thấu với nước sạch theo tỷ lệ và quét lên toàn bộ mặt tường bị thấm dột.

Tiến hành quét hai lớp với định mức 2kg/ m2/ hai lớp. Khi thực hiện thi công thì công tác này cực kỳ quan trọng bởi nước mưa thường thấm qua mạch gạch vào vữa trát tường. Sau đó là phun dung dịch Water Seal lên toàn bộ tường gạch và các mạch gạch. Nhưng bạn nên chú ý phun 02 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3 – 4 phút.

Cuối cùng đó chính là kiểm tra và tiến hành bảo dưỡng tường và tiến hành nghiệm thu. Một số thông tin trên đây là những hướng dẫn cơ bản về quy trình và lựa chọn vật liệu chống thấm tường cho hiệu quả. Bạn cũng cần nhớ đó là tùy thuộc và hiện trạng chống thấm của từng trường họp chúng ta có thể tiến hành áp dụng sao cho thích hợp nhất.

– Tường nhà mới đang thi công

Đối với trường hợp này việc thi công sẽ đơn giản hơn rất nhiều bởi lẽ chúng ta sẽ không cần phải bóc tường cũ mà chỉ cần vệ sinh lại sạch sẽ chúng trước khi tiến hành thi công. Theo đó lý tưởng nhất đó là nên tiến hành kết hợp với khi xây mới công trình.

Cùng với đó để thực hiện phương ái chống thấm ngược cho tường không được trát vữa người ta sử dụng những vật liệu gốc xi măng thi công ngay lên lớp gạch vừa xây xong chưa trát xong. Người dùng cũng có thể sử dụng các loại vật liệu gốc xi măng thi công ngay lên lớp gạch vừa xây xong chưa trát xong. Người dùng sử dụng chất chống thấm 2 thành phần Sikatop Seal 107 để thi công chống thấm cho phần tường trong.

Trong khi thi công vấn đề này cần kiểm tra tình trạng thám nước trước khi thi công lớp vữa bên ngoài để có thể mang đến hiệu quả đúng như mong muốn. Theo đó, phương án này chỉ được lựa chọn khi không thể thi công cho tường không trát vữa ngoài bằng các phương pháp khác.

Thực tế hiện nay có nhiều gia đình chưa đủ điều kiện để trát tường hay vì tường giá nhà hàng xóm không thể dựng dàn giáo sang đất nhà họ nên khó có thể tiến hành trát ngay được. Chính vì thế mà chống thấm cho tường không trát được nhiều gia đình quan tâm và cũng là vấn đề khá nan giải nhưng cũng có nhiều đơn vị thi công có năng lực tốt để giải quyết vấn đề này.

Nếu như bạn đang có nhu cầu chống thấm hoặc sửa chữa nhà trọn gói mời bạn đến với Cong ty An Phát để được tư vấn hợp lý nhất nhé.

CÔNG TY CỔ PHẨN XÂY DỰNG DỊCH VỤ VÀ ĐẦU TƯ AN PHÁT

Địa chỉ: Số 5 ngõ 59/130 đường Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Văn phòng giao dịch: Số 107 Nguyễn Ngọc Nại Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0974.281.333 – 02466.615.233

Email : CongtyAnPhat1611@gmail.com

Website : XayNhaHaNoi.vn

Từ khóa: